Mách nước cách kiểm tra địa chỉ IP máy tính trên internet

IP được ví như địa chỉ ngôi nhà của bạn, giúp kết nối các thiết bị với nhau. Mỗi thiết bị đều được cung cấp địa chỉ IP riêng. Vậy làm thế nào để kiểm tra địa chỉ IP đối với máy tính? Có thể reset lại địa chỉ IP cho máy tính hay không? Cách thức thực hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

Tìm hiểu về IP Public và IP Private

Trước tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thuật ngữ IP Public và IP Private. Đây là 2 loại IP thường được nhắc đến khi sử dụng mạng.

Ip public là gì?

Ip public hay còn được dịch ra là IP công cộng. Đây là địa chỉ Ip được nhà cung cấp dịch vụ internet cấp cho người dùng để truy cập internet. Mỗi một địa chỉ ip công cộng chỉ tồn tại duy nhất trên mạng internet. Khi sử dụng loại địa chỉ Ip này sẽ tạo ra cho bạn dải mạng public network. Loại địa chỉ ip này kết nối được internet còn ip private không kết nối được với internet.

IP Private là gì?

Ip private là loại địa chỉ ip riêng được cấp bởi InterNIC nó cho phép các công ty, đơn vị có thể tạo một mạng cục bộ riêng. Loại địa chỉ ip này được sử dụng để phân biệt các máy tính và thiết bị trong một mạng riêng và giúp cho các thiết bị có thể liên kết dễ dàng hơn với nhau. Kết hợp nhiều địa chỉ ip này sẽ tạo thành.

Địa chỉ Ip là cần thiết để các thiết bị có thể dễ dàng kết nối với nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để kiểm tra xem máy tính của mình có địa chỉ Ip như thế nào nhất là những người không thông thạo về công nghệ thông tin hay máy tính. Vì thế, để có thể hỗ trợ giúp bạn biết thêm về việc kiểm tra địa chỉ IP máy tính trên internet thì dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách kiểm tra.

Cách 1: Kiểm tra địa chỉ IP của máy tính thông qua Control panel

  • Bước 1: Để kiểm tra địa chỉ Ip của máy tính qua control panel thì đầu tiên bạn cần mở control panel rồi sau đó chọn đến dòng View network status and task có trong mục network and internet.
  • Bước 2: Tại mục connection bạn hãy chọn tên mạng mà mình đang kết nối rồi sau đó chọn details để xem chi tiết.
  • Bước 3: Sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ và bạn có thể thấy được địa chỉ Ip của mình ở dòng Ipv4 Address.

Mỗi thiết bị đều có địa chỉ IP riêng

Cách 2: Kiểm tra ip qua cmd

Thông qua cmd bạn cũng có thể dễ dàng xem được địa chỉ ip của mình là gì. Để kiểm tra ip của máy tính thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào cmd trong máy tính bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run hoặc vào Start chọn Run để mở hộp thoại. Sau đó tìm kiếm cmd trong hộp thoại này và nhấn enter.
  • Bước 2: Trong hộp thoại Command prompt, bạn hãy nhập lệnh ipconfig rồi nhấn enter để kiểm tra.

Nhập lệnh ipconfig rồi nhấn enter để kiểm tra

Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn danh sách địa chỉ ip máy tính của bạn. Bạn sẽ thấy được địa chỉ ip của mình ngay ở dòng IPv4 Address.

Ở đây tại chỗ IPv4 Address: địa chỉ ip này sẽ phụ thuộc vào địa chỉ ip nhà bạn, vì vậy cho nên nó có thể thay đổi. Ví dụ như 192-168-l-0-1, 192-168-l-254,…

Cách reset lại địa chỉ IP cho máy tính

Nếu bạn cấu hình máy tính của bạn là Obtain an IP address automatically, thỉnh thoảng lúc router thay đổi địa chỉ IP thì bạn cần phải renew địa chỉ IP của bạn để có thể truy cập vào mạng.

Cách 1: Reset Địa Chỉ IP thông Qua Command Prompt

Để reset địa chỉ IP trên Windows 10, 8 ,7 thông qua Command Prompt, chỉ cần mở cửa sổ Command Prompt, sau đó nhập lệnh ipconfig vào đó:

  • Bước 1: Nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run.
  • Bước 2: Nhập cmd vào đó rồi nhấn Enter.
  • Bước 3: Trên cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh ipconfig vào đó.
  • Bước 4: Kiểm tra kết quả đầu ra lệnh ipconfig.

Lệnh ipconfig cho phép kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính

Cách 2: Reset Địa Chỉ IP Trên Windows 10, 8 ,7 Thông Qua Windows PowerShell

Bước 1: Nhập PowerShell vào khung Search trên Start Menu, trên danh sách kết quả tìm kiếm, click chọn để mở Windows PowerShell.

Bước 2:Tiếp theo nhập lệnh ipconfig vào cửa sổ PowerShell. Lệnh ipconfig sẽ hiển thị địa chỉ IP hiện tại của hệ thống.

Bước 3: Để reset địa chỉ IP hệ thống, chỉ cần nhập lệnh ipconfig /release vào đó rồi nhấn Enter.

Nhập lệnh ipconfig /release vào đó rồi nhấn Enter để cài đặt lại IP

Tham số /release sau lệnh ipconfig sẽ xóa địa chỉ IP hiện tại. Sau khi thực thi xong lệnh ipconfig /release, nhập tiếp lệnh ipconfig /renew để lấy địa chỉ IP mới từ máy chủ DHCP.

Kết quả đầu ra lệnh ipconfig /release cho thấy địa chỉ IP hiện tại đã bị xóa. Lúc này hệ thống không có địa chỉ IP, và sẵn sàng lấy địa chỉ IP mới từ máy chủ DHCP

  • Bước 4: Để lấy địa chỉ IP mới, chỉ cần nhập lệnh ipconfig /renew. Tham số /renew sau lệnh ipconfig yêu cầu địa chỉ IP mới từ máy chủ DHCP.

Trên đây là phần hướng dẫn của chúng tôi về cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính. Chúng tôi tin rằng đây là thao tác đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện  được. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chún

Bình luận trên Facebook